Cách Lấy Mã OTP Khi Bị Mất Sim, Hỏng Sim?

Việc sử dụng mã SMS OTP để xác minh các giao dịch trực tuyến không còn mới mẻ với nhiều người. Vậy làm thế nào để lấy lại mã OTP khi sim bị mất hoặc bị hỏng?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, giao dịch trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ giúp chốt giao dịch nhanh chóng mà còn tiết kiệm thời gian và sức lực đi lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tài khoản của khách hàng, mỗi khi xảy ra giao dịch ngân hàng trực tuyến.

Ngân hàng sẽ gửi mã OTP về SMS trên điện thoại di động để xác thực giao dịch.

Tuy nhiên, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi mất sim, sim bị hư phải làm sao? Để trả lời câu hỏi này, VietBank sẽ hướng dẫn bạn cách lấy mã OTP khi bị mất sim hoặc hỏng.

Tham Khảo: IVB Bank Là Ngân Hàng Gì? Có Tốt Và Uy Tín Không?

Mã OTP là gì?

Mã OTP là viết tắt của One Time Password và là mật khẩu dùng một lần. Mã OTP bao gồm một dãy số ngẫu nhiên từ 4-6 ký tự được ngân hàng gửi vào SMS hoặc email cho khách hàng. Mã này chỉ có giá trị sử dụng một lần.

cach-lay-ma-otp-khi-bi-mat-sim-a2-quyentaichinh247

Mã OTP là gì?

Chức năng chính của mã OTP là xác nhận các giao dịch thanh toán trực tuyến và nó hoạt động giống như một lớp bảo mật thứ hai cho tài khoản. Giao dịch chỉ có thể hoàn tất khi khách hàng nhập đúng mã OTP. Đặc biệt, mã OTP chỉ có giá trị trong 30 giây và chỉ được sử dụng một lần, ngăn chặn hacker tấn công tài sản thích hợp.

Tầm quan trọng của mật khẩu dùng một lần

Như đã đề cập ở trên, mã OTP giúp bảo vệ tài khoản của người dùng khỏi tin tặc vào tài sản thích hợp. Vì vậy, mã OTP đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giao dịch.

Ngay cả khi người khác có thể đăng nhập vào tài khoản của bạn mà không cần mã OTP xác nhận, giao dịch sẽ không thể thực hiện được.

Mất mã OTP khi mất SIM, hỏng SIM?

Thông thường, khách hàng đã đăng ký sẽ nhận được mã OTP dưới dạng tin nhắn điện thoại. Tức là khi xảy ra giao dịch, ngân hàng sẽ gửi mã OTP vào số điện thoại đã đăng ký trước đó của khách hàng.

Do đó, khi sim bị mất đồng nghĩa với việc rất có thể mã OTP của khách hàng đã bị đánh cắp. Tại thời điểm này, không ai có thể đảm bảo rằng tài khoản đó an toàn hay không. Vì tin tặc hoặc ai đó tìm thấy điện thoại của bạn có khả năng đoán được mật khẩu và sử dụng tài khoản.

Ngăn chặn hành vi chiếm đoạt tài sản có thể xảy ra. Nếu điện thoại di động hoặc thẻ SIM bị mất, vui lòng liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản ngay lập tức.

Hướng dẫn cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng

Việc lấy lại mã OTP không khó nhưng nếu mất SIM sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ngân hàng di động, SMS và không thể nhận được mã OTP. Để lấy lại mã OTP đã mất, trước tiên khách hàng cần khóa tài khoản để bảo vệ tài sản của mình.

Sau đó, khách hàng có thể lấy lại mã OTP khi sim bị mất hoặc bị hỏng bằng các cách sau:

Lấy lại số người dùng của thẻ sim bạn vừa bị mất

Nếu bạn bị mất điện thoại và thẻ SIM, nhưng không muốn thay đổi thông tin thuê bao, bạn có thể đến các trung tâm viễn thông để đăng ký. Sau đó, nhận lại thẻ SIM với số điện thoại cũ và khóa chức năng thẻ SIM bị mất.

Khi bạn nhận được thẻ SIM mới, vui lòng thay đổi mật khẩu của bạn để đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến và ngân hàng di động.

Sau đó mở khóa tài khoản và sử dụng như bình thường để nhận mã OTP.

Tham Khảo Thêm: GNP Là Gì? Bản Chất, Ý Nghĩa Và Cách Tính GNP?

Nhận OTP tại quầy ngân hàng

Bạn cũng có thể đến trực tiếp ngân hàng để đổi sang số điện thoại khác để nhận mã OTP. Tuy nhiên, việc thay đổi đầu số ảnh hưởng đến các dịch vụ liên quan liên quan đến số điện thoại bị mất. Hoạt động như sau:

  • Bước 1: Mang theo giấy tờ tùy thân đến chi nhánh ngân hàng / địa điểm mở tài khoản gần nhất.
  • Bước 2: Điền vào bảng kê khai thay đổi thông tin tài khoản theo yêu cầu.
  • Bước 3: Nộp cho nhân viên ngân hàng để tiếp tục quá trình cập nhật số điện thoại mới.
  • Bước 4: Dịch vụ liên kết với SIM cũ sẽ bị hủy hoàn toàn. Khách hàng đăng ký lại dịch vụ bằng một gói đăng ký mới.

Lấy mã OTP qua tổng đài ngân hàng

Tổng đài ngân hàng là nơi giải đáp những thắc mắc, khiếu nại của người dùng. Tuy nhiên, việc lấy mã OTP khi mất sim không nằm trong phạm vi chuyển đổi. Cũng vì lấy mã OTP liên quan đến vấn đề bảo mật nên khách hàng cần đến trực tiếp ngân hàng để xác nhận danh tính.

Tôi có bị tính phí lấy mã OTP khi thẻ SIM bị mất hoặc bị hỏng không?

Sẽ không thu phí khi khách hàng làm mất sim, hỏng sim và có nhu cầu thay đổi thông tin cá nhân, khóa tài khoản. Tuy nhiên, để lấy lại mã OTP thuận lợi, người dân nên khóa tài khoản ngân hàng và làm lại SIM bị mất tại cửa hàng viễn thông.

cach-lay-ma-otp-khi-bi-mat-sim-a1-quyentaichinh247

Tôi có bị tính phí lấy mã OTP khi thẻ SIM bị mất hoặc bị hỏng không?

Cách này không chỉ giúp khách hàng lấy lại mã OTP dễ dàng mà không ảnh hưởng đến các dịch vụ khác như: Internet Banking, Mobile Banking, Ví liên kết…

Cách sử dụng Smart OTP để thay đổi phương thức nhận mã OTP

Có thể thấy, vẫn còn nhiều kẽ hở trong phương thức sử dụng mã OTP để xác nhận giao dịch trực tuyến khi SIM bị mất, hỏng. Vì vậy, hiện nay nhiều ngân hàng đã triển khai phương thức lấy mã OTP trực tiếp trên ứng dụng di động thông qua Smart OTP.

Khách hàng có thể tự kích hoạt và tạo mật khẩu OTP mà không cần đợi tin nhắn điện thoại. Phương thức này không chỉ giúp người dùng chủ động lấy được OTP mà còn có 2 lớp bảo mật để ngăn chặn sự tấn công của hacker.

Để tạo mã Smart OTP trên ứng dụng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng. Sau đó, thay đổi cách nhận OTP qua Smart OTP thay vì SMS OTP. Phương pháp này sẽ không bị ảnh hưởng khi thẻ SIM bị mất.

Tìm Hiểu Thêm: Doanh Thu Thuần Là Gì? Công Thức Tính Toán Thu Nhập Ròng Đúng Nhất

Trên đây là những điều khách hàng cần biết về cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng. Sử dụng mã OTP giúp bảo vệ tài khoản khỏi bị hacker đánh cắp thông tin và đánh cắp tài sản.

Hãy cập nhật những kiến thức tài chính mới nhất tại website Quyên Tài Chính!