Đa cấp là gì? Cách nhận diện bán hàng đa cấp lừa đảo

Trước đây, mọi người thường nghe đến công ty đa cấp hay kinh doanh đa cấp mà không biết có thực sự tốt hay không. Vậy thực tế đa cấp là gì và mô hình này hoạt động như thế nào? Sự biến tướng đa cấp của Việt Nam như thế nào?

Hãy tham khảo những kiến ​​thức mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Tìm Hiểu: Token là gì? Hiểu vai trò của Token trong ngân hàng như thế nào?

Đa cấp là gì?

Đa cấp là tên gọi của kênh hoặc chiến lược phân phối hàng hóa thông qua hệ thống gồm nhiều thành phần tham gia và được chia thành nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau.

Chắc hẳn sinh viên ngành marketing, ngoại thương hay kinh doanh nào cũng đã từng học qua thuật ngữ “đa cấp”. Thực chất, đa cấp hay còn gọi là đa cấp là sự hình thành các kênh lưu thông hàng hóa hoặc chiến lược bán hàng thông qua hệ thống đa cấp, nhiều nhánh, nhiều người tham gia.

Trong đó, bán hàng thương mại hay bán hàng đa cấp là hình thức trực tiếp cung cấp, phân phối sản phẩm cho người mua. Vượt qua mọi cấp độ ở mọi nơi thông qua các phương pháp kinh doanh. Sau đó, người bán sẽ được hưởng một tỷ lệ hoa hồng hoặc thưởng nhất định từ lợi nhuận sản phẩm.

Da-cap-la-gi-1-quyentaichinh

Bán hàng đa cấp là gì là gì?

Bán hàng đa cấp hay còn gọi là kinh doanh đa cấp là hoạt động cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều ngành. Thành viên tham gia mạng lưới đa cấp có thể nhận hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của người khác.

Từ đó có thể hiểu đặc điểm của bán hàng đa cấp như sau:

  • Là hình thức bán lẻ nhiều mặt hàng: Đối với công ty bán hàng đa cấp cũng có thể là công ty chịu trách nhiệm trực tiếp sản xuất và cung cấp sản phẩm, bán lẻ hoặc điều phối các sản phẩm do các công ty khác sản xuất. Các công ty kinh doanh đa cấp sẽ tìm cách bán lẻ số lượng hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị của chính họ.
  • Người tham gia sẽ thực hiện các quy trình tiếp thị sản phẩm và bán hàng ở các cấp, chi nhánh khác nhau: người bán hàng thông thường hiện nay sẽ lựa chọn hình thức bán hàng thông qua hệ thống siêu thị, cửa hàng, đại lý… Còn đối với lĩnh vực bán hàng đa cấp sẽ không có đại lý, cửa hàng, siêu thị. Tuy nhiên, sản phẩm sẽ do chính nhà phân phối trực tiếp giới thiệu và bán cho người tiêu dùng có nhu cầu.
  • Người tham gia được hưởng hoa hồng và tiền thưởng: Người tham gia bán hàng đa cấp sẽ nhận được hoa hồng từ hai nguồn: từ doanh số bán hàng của chính họ và tiền thưởng từ những người khác trong mạng lưới của tổ chức mình.

Da-cap-la-gi-2-quyentaichinh

Tham Khảo: Hướng dẫn A-Z các cách chuyển tiền qua điện thoại nhanh nhất

Đặc điểm của bán hàng đa cấp

Theo định nghĩa, chúng ta có thể xác định các đặc điểm của bán hàng đa cấp như sau:

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán lẻ hàng hóa

Công ty tiếp thị đa cấp có thể là công ty trực tiếp sản xuất và tiếp thị, bán lẻ sản phẩm hoặc phân phối hàng hóa do các công ty khác sản xuất. Công ty đa cấp bán lẻ hàng hoá thông qua mạng lưới tiếp thị.

Những người tham gia sẽ tiến hành các quy trình tiếp thị và bán sản phẩm ở các cấp và chi nhánh khác nhau

Nếu các doanh nghiệp, doanh nghiệp thông thường lựa chọn hình thức phân phối hàng hóa tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, sàn thương mại điện tử… thì nhà phân phối áp dụng mô hình bán hàng đa cấp để trực tiếp phân phối đến tay người tiêu dùng hoặc giới thiệu đến người tiêu dùng.

Người tham gia được hưởng hoa hồng và tiền thưởng

Đối với hình thức bán hàng đa cấp, người bán hàng không được hưởng lương bán hàng cơ bản như hình thức truyền thống mà thông qua hai nguồn:

  • Tính hoa hồng trực tiếp trên doanh số bán hàng;
  • Khi xây dựng mạng lưới người tiêu dùng gồm những người tham gia tiếp thị đa cấp, hoa hồng gián tiếp là phần thưởng.

Để thu được lợi nhuận khủng và tiền thưởng cao, những người trong đội bán hàng của công ty phải làm việc không mệt mỏi. Nói cách khác, mỗi hệ thống sẽ áp dụng các chiến lược kinh doanh khác nhau để bán được số lượng lớn hàng hóa. Điều này sẽ giúp họ kiếm được nhiều tiền bằng cách cung cấp sản phẩm đến đúng khách hàng.

Ngoài ra, đây cũng là cách giúp người tiêu dùng nhanh chóng có được sản phẩm mà không cần qua nhiều thương lái. Và để giúp xã hội giảm bớt vấn đề việc làm của nhiều người.

Da-cap-la-gi-3-quyentaichinh

Nguyên tắc hoạt động

Vì vậy, kinh doanh đa cấp là phương thức bán hàng dưới nhiều hình thức khác nhau. Để cung cấp sản phẩm đến nhiều người tiêu dùng hơn, công việc của họ như sau:

  • Sản phẩm của công ty được giao tận nơi cho người mua từ nơi xuất xứ. Hình thức bán thông qua nhà phân phối do hệ thống đa cấp này quản lý.
  • Nhà phân phối được chia thành nhiều tầng, nhiều nhánh theo mô hình kim tự tháp. Trong số đó, những người trực tuyến sẽ nhận nhiệm vụ tuyển thêm người tham gia mô hình (gọi là đại lý, cộng tác viên, hay nhân viên offline).

Sau khi bán được mỗi sản phẩm, đại lý sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng và tiền thưởng cao hơn. Thậm chí, họ còn nhận được thêm hoa hồng từ những đơn hàng bán hàng ngoại tuyến thành công. Đối với các đại lý, đối tác sẽ được hưởng hoa hồng, thưởng theo doanh thu và sản lượng tiêu thụ.

Da-cap-la-gi-4-quyentaichinh

Tham Khảo Thêm: Bốc bát họ là gì? Tìm hiểu về luật chơi bốc bát họ hiện nay

Cách nhận biết lừa đảo

Mặc dù về bản chất, mô hình bán hàng đa cấp là tốt nhưng trên thực tế, đặc biệt là ở Việt Nam, nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng hệ thống bán hàng đa cấp để lừa dối người tiêu dùng, bóc lột nhân viên.

Để nhận biết các công ty đa cấp lừa đảo, bạn có thể sử dụng các thông tin sau.

Người tham gia phải đặt cọc, mua hoặc thanh toán

Nếu bạn được tuyển dụng vào một công ty để bán hàng và cần bỏ ra một số tiền để đặt cọc và mua hàng thì đây có thể là một công ty tiếp thị đa cấp lừa đảo. Công ty bán hàng không được yêu cầu người tham gia, người lao động phải mua một lượng hàng nhất định mới được tham gia bán hàng đa cấp trước khi ký hợp đồng.

Nhiều MLM độc ác tồn tại nhờ số tiền mà những người mới tham gia chi tiêu. Một công ty khó tồn tại nếu không thuê được người, hoặc nếu người được thuê không mua đồ.

Chỉ tập trung vào việc tìm kiếm những người tham gia vào hệ thống

Đây là đặc điểm nổi bật nhất của mô hình bán hàng đa cấp lừa đảo. Một số công ty tiếp thị đa cấp không yêu cầu nhân viên tập trung vào việc bán và giới thiệu sản phẩm mà chỉ cần giới thiệu người tham gia vào hệ thống và hưởng “hoa hồng” từ những lời giới thiệu.

Bạn biết đấy, đối với một công ty MLM chân chính, nếu người được thuê không bán được hàng thì việc tuyển dụng sẽ không mang lại lợi ích. Vì chỉ có bán hàng mới giúp bán được hàng, mang lại thu nhập cho doanh nghiệp và từ đó trả hoa hồng cho nhà phân phối.

Lợi nhuận hấp dẫn

Kinh doanh đa cấp là hình thức bán và phân phối hàng hóa, không phải là đầu tư nên hãy cẩn thận khi nghe những lời hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn. Người tham gia chỉ có thu nhập khi bán được hàng và những người trong cùng hệ thống bán được hàng.

Không trả lại trong vòng 30 ngày

Căn cứ Điều 47 Khoản 1 Lệnh số 40, người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại hàng hóa đã mua của công ty đa cấp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận hàng. Nếu công ty không cho người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng đã mua thì cần phải xem xét kỹ.

Không có giấy phép bán hàng đa cấp

Truy cập trang web của Bộ Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng để xem công ty có giấy phép bán hàng đa cấp hay không.

Thực trạng mô hình đa cấp tại Việt Nam hiện nay

Mặc dù nó đã mang lại nhiều lợi ích và mặt tích cực, nhưng cũng có nhiều thay đổi ở nhiều cấp độ. Vì có một số không nhỏ lừa đảo sử dụng hình thức thương mại đa cấp để dụ những người thiếu hiểu biết tham gia. Đây cũng là lý do khiến mô hình này bị mọi người lên án và né tránh.

Hình thức lừa đảo đa cấp rất dễ lợi dụng được các bạn sinh viên đi học hoặc mới ra trường ở Việt Nam, những người rảnh rỗi dễ bị dụ tham gia vào con đường có nhiều cấp độ nhất.

Vì vậy, bản chất đa cấp là tốt, đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho mọi người. Điều quan trọng nhất là bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn công ty uy tín phù hợp để tham gia. Mình hi vọng bài viết vấn đề đa cấp là gì có thể giúp các bạn hiểu một cách khách quan về hình thức kinh doanh này.

Hãy cập nhật những kiến thức tài chính mới nhất tại website Quyên Tài Chính!