DIY là gì? Yêu cầu đối với DIY là gì?

DIY là một xu hướng xuất hiện ở các nước Châu Âu phát triển từ nhiều năm trước. Cho đến nay, trào lưu này đã lan rộng trên toàn thế giới, và “đổi mới bến đỗ mang tên Việt Nam”. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn thắc mắc DIY là gì? Tại sao DIY lại có một xu hướng mạnh mẽ như vậy?

Tham Khảo Thêm: Bốc bát họ là gì? Tìm hiểu về luật chơi bốc bát họ hiện nay

Khái niệm DIY là gì?

Về cơ bản, DIY là viết tắt của “tự làm”. Nếu dịch sang tiếng Việt, DIY có nghĩa là “tự mình làm lấy”. Nói cách khác, thuật ngữ này dùng để nói lên việc bạn làm ra các vật dụng, sản phẩm,… với mục đích sử dụng. Cho dù sản phẩm bạn làm là đồ gia dụng hay đồ trang trí, chúng đều được gọi là DIY.

DIY là gì có lẽ là một câu hỏi mà hầu hết những người lần đầu tiên nghe thấy từ này đều sẽ thắc mắc. Vậy cụ thể, bạn có thể hiểu DIY “chuẩn” là gì rồi chứ? Ví dụ:

 • Bạn có tự sửa chữa nhà không?
 • Bạn tự đóng bàn ghế để sử dụng
 • Bạn đã phát minh ra bóng đèn của riêng mình để trang trí cho kỳ nghỉ Lễ hội mùa xuân

Diy-la-gi-1-quyentaichinh

Yêu cầu của DIY

DIY đang ngày càng trở nên phổ biến và thu hút nhiều người tham gia, chủ yếu là do nó không có bất kỳ yêu cầu cụ thể nào hoặc đặc biệt khó khăn.

 • Bất kỳ ai cũng có thể tham gia xu hướng DIY, không phân biệt giới tính hay tuổi tác.
 • Bất cứ thứ gì trong cuộc sống đều có thể là sản phẩm DIY

Tuy nhiên, bạn cần phải tỉ mỉ, kiên nhẫn và sáng tạo để tham gia vào xu hướng DIY hoàn hảo. Ngoài ra, đôi khi cần đến sự trợ giúp của máy móc như khi kê giường, kê bàn ​​ghế …

Tìm Hiểu Thêm: Đa cấp là gì? Cách nhận diện bán hàng đa cấp lừa đảo

So sánh DIY & Handmade

Đặc biệt hơn, DIY hoàn toàn khác với việc làm đồ handmade. Vì vậy, DIY là việc bạn tự làm ra sản phẩm và có quyền nhờ người khác cung cấp kiến ​​thức. Ví dụ: bạn tìm kiếm “cách xây một ngôi nhà cho thú cưng” trên YouTube và làm theo nó. Đồng thời, DIY còn cho phép bạn tự làm những sản phẩm bằng máy móc, công nghệ.

Đặc biệt bản chất của DIY là làm ra những sản phẩm cho chính bạn, gia đình bạn, v.v. Nếu đúng như vậy, thì cộng đồng DIY ngày nay đang hướng tới hoạt động từ thiện. Tự làm tuyệt đối không bao gồm các hoạt động tạo ra “sản phẩm” để bán kiếm lời.

Đồ handmade là sản phẩm chỉ có thể làm bằng tay, không có sự hỗ trợ của các công cụ như máy móc, nguyên liệu, thông thường (đồ dễ làm, đẹp) cũng có thể làm vì mục đích thương mại để thu lợi nhuận.

Diy-la-gi-2-quyentaichinh

Tại sao DIY là xu hướng ngày càng thịnh hành

DIY là một xu hướng đang rất thịnh hành và được hưởng ứng hiện nay. Ở Việt Nam, khi DIY ngày càng trở nên phổ biến cũng tạo nên một trào lưu. Chỉ vì những lợi ích của DIY thực sự ấn tượng. Cụ thể, lợi ích của DIY là gì?
 • DIY có thể giúp bạn giải phóng sự sáng tạo và tự do thiết kế. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội nhận ra đâu là điểm mạnh của mình.
 • DIY giúp bạn rèn luyện những đức tính quý giá (bền bỉ, kiên trì, lạc quan đối mặt với những khó khăn trở ngại phía trước)
 • Người biểu diễn sẽ cảm nhận được ý nghĩa và giá trị thực tế của mọi nỗ lực mà bạn bỏ ra.
 • Cò DIY là cơ hội để bạn học hỏi và mở rộng kiến ​​thức của mình
 • Trong quá trình sản xuất, DIY giống như một liều thuốc bổ, khi sản phẩm DIY có giá trị tinh thần cao sẽ tạo cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu.
 • Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì chất lượng sản phẩm DIY tốt hơn so với hàng bên ngoài.

DIY giúp gì cho bản thân mỗi người

Khi bạn DIY, có nghĩa là bạn tự mình làm ra “thành quả”. Điều này có nghĩa là bạn đã áp dụng thành công kiến ​​thức của mình vào thực tế. Đồng thời, thông qua quá trình DIY, bạn cũng sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Đặc biệt trong DIY, bạn có thể nâng cao khả năng sáng tạo của mình. Có thể bạn sẽ nảy ra những ý tưởng mới khiến bạn bất ngờ. Điều này có nghĩa là DIY giống như giúp bạn thể hiện điểm mạnh của mình. Hơn nữa, DIY cũng sẽ giúp bạn rèn luyện nhiều kỹ năng hiệu quả hơn. thích:

 • Sự khéo léo và chu đáo
 • Rèn luyện kỹ năng tư duy của bạn
 • Rèn luyện tính kiên trì và chăm chỉ

Diy-la-gi-3-quyentaichinh

DIY giúp tiết kiệm

DIY có nghĩa là từ chối tìm kiếm các dịch vụ và sản phẩm bên ngoài. Thay vào đó, bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu cần thiết để tự tay DIY. Vì vậy về mặt công việc, sản phẩm nhất định sẽ giúp bạn tiết kiệm được một chút chi phí.

Ví dụ, bạn có thể tự xây hàng rào (nghĩa là bạn có thể tự làm). Lúc này, bạn chỉ cần mua gạch, xi măng, cát,… về rồi tự thi công, không cần thuê ai. Do đó, chắc hẳn bạn đã tiết kiệm thành công chi phí nhân công.

Tuy nhiên, cũng có thể có những dự án tốn thời gian và tốn kém trong quá trình DIY. Nhưng bù lại, tôi tin rằng “ý nghĩa giá trị” do DIY tạo ra còn lớn hơn cả những thứ vật chất. Dự án có thể tốn kém, nhưng khi bạn hoàn thành nó, nó tạo ra một đòn bẩy sức mạnh rất lớn. DIY sẽ giúp mang lại cho mọi người cảm giác tự hào và đồng thời thể hiện sự chân thành của bạn.

Xem Thêm: Thị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm chức năng là gì?

Nói chung, một khi bạn hiểu DIY là gì và các lợi ích của DIY, bạn sẽ thấy hứng thú. Bạn có thể DIY để tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn của riêng mình ..

Hãy cập nhật những kiến thức tài chính mới nhất tại website Quyên Tài Chính!

Tags: