Doanh Thu Thuần Là Gì? Công Thức Tính Toán Thu Nhập Ròng Đúng Nhất

Hiệu quả hoạt động của công ty trong một khoảng thời gian sẽ được đánh giá bằng doanh thu thuần. Đây là những gì các nhà kinh tế hoặc nhà đầu tư cần biết. Vậy doanh thu thuần là gì? Tìm hiểu về doanh thu thuần và công thức tính doanh thu trong các bài viết dưới đây.

Tìm Hiểu: Cách Vay Khoản Vay HD Saison Lãi Suất Thấp Với Thanh Toán Nhanh Nhất Năm 2022

Doanh thu thuần là gì?

doanh-thu-thuan-la-gi-a2-quyentaichinh247

 

Thu nhập kinh doanh ròng

Doanh thu thuần là doanh thu thuần của công ty sau tất cả các khoản chiết khấu và giảm trừ hàng bán như thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, chiết khấu hàng bán, chiết khấu thương mại, hàng bán, v.v. Thu hồi…

Thu nhập ròng là thước đo hiệu quả hoạt động của một công ty theo thời gian. Từ đó, ban lãnh đạo công ty sẽ có thể đưa ra các kế hoạch nhằm tăng doanh thu và phát triển công ty. Doanh thu và doanh thu thuần là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Công thức thu nhập ròng chính xác nhất

doanh-thu-thuan-la-gi-a1-quyentaichinh247

Tham Khảo: IVB Bank Là Ngân Hàng Gì? Có Tốt Và Uy Tín Không?

Công thức tính toán doanh số thu nhập ròng

Theo Nghị quyết 15/2006 / QĐ – BTC, công thức đúng để tính thu nhập ròng là:

Doanh thu ròng = Tổng thu nhập kinh doanh – Giảm trừ doanh thu

Hoặc cụ thể hơn:

Thu nhập ròng = Tổng thu nhập hoạt động – Chiết khấu bán hàng – Giảm giá bán hàng – Lợi nhuận bán hàng – Thuế gián thu

Trong đó, tổng thu nhập của doanh nghiệp bao gồm hai loại: thu nhập bán hàng và thu nhập dịch vụ. Các khoản giảm trừ doanh thu sẽ bao gồm thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại và thuế GTGT.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thu nhập ròng?

Doanh thu thuần sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

  • Giá bán sản phẩm: Khi giá bán sản phẩm tăng, doanh thu bán hàng tăng (và ngược lại). Tuy nhiên, khi giá cả tăng lên thì số lượng sản phẩm bán ra lại giảm đi. Khi giá giảm, doanh số bán sản phẩm tăng lên.
  • Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ sản phẩm: Nếu sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường thì sức tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước sẽ tăng lên, có lợi cho việc tăng thu nhập của công ty.
  • Dịch vụ tiêu dùng và chất lượng sản phẩm: Sản phẩm chất lượng cao đi kèm với giá cao. Sản phẩm chất lượng càng thấp thì giá càng rẻ. Chất lượng cao sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng hơn.
  • Tiêu thụ và đầu ra sản phẩm: Sản phẩm nhiều hơn nhu cầu thị trường dẫn đến tồn kho, ảnh hưởng đến doanh thu của công ty. Vì vậy, doanh nghiệp nên tìm hiểu tình hình thị trường, nghiên cứu khả năng tiêu thụ, sản xuất số lượng sản phẩm phù hợp.
  • Cơ cấu sản phẩm tiêu dùng: Doanh nghiệp thay đổi cơ cấu tiêu thụ sẽ dẫn đến thay đổi doanh thu. Vì vậy cần quan tâm đến thị hiếu của thị trường và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa Doanh thu, Thu nhập ròng và Lợi nhuận

Các khái niệm về doanh thu, thu nhập ròng và lợi nhuận là ba khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Sự khác biệt giữa Thu nhập và Thu nhập ròng

  • Doanh thu là tổng doanh thu của một doanh nghiệp bằng cách bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Công thức tính doanh thu chính bằng tổng giá trị của sản phẩm và dịch vụ, đó là:
  • Doanh thu = Tổng Giá trị Sản phẩm / Dịch vụ X Đơn giá / Dịch vụ + Doanh thu khác
  • Ngoài ra, thu nhập ròng là thu nhập thực tế của công ty sau các khoản thuế, chiết khấu, giảm trừ…

Sự khác biệt giữa Thu nhập ròng và Lợi nhuận

Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ trừ đi giá bán của tất cả các loại hàng hoá và thuế. Có hai loại lợi nhuận: lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế.

Tham Khảo Thêm: GNP Là Gì? Bản Chất, Ý Nghĩa Và Cách Tính GNP?

Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần là doanh thu thuần của công ty sau tất cả các khoản chiết khấu và giảm trừ hàng bán. Thu nhập ròng là thước đo hiệu quả hoạt động của một công ty theo thời gian.

Hãy cập nhật những kiến thức tài chính mới nhất tại website Quyên Tài Chính!