GNP Là Gì? Bản Chất, Ý Nghĩa Và Cách Tính GNP?

Khi học kinh tế vi mô, chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến từ GNP? GNP là gì? Cách tính tổng sản phẩm quốc dân? Tổng sản phẩm quốc dân nghĩa là gì? Bài viết dưới đây lamchutaichinh.vn giới thiệu đến các bạn những thông tin liên quan đến GNP.

Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Thẻ Atm Viettelpay Nhanh Chóng

GNP là gì?

GNP tên đầy đủ là Gross National Product, tức là tổng sản phẩm quốc dân hay tổng sản phẩm quốc dân, là chỉ tiêu đo lường tổng giá trị thị trường của các sản phẩm và dịch vụ cuối cùng do các yếu tố sản xuất của một quốc gia tạo ra trong một thời kỳ cụ thể (thường là 1 năm).

gnp-la-gi-a3-quyentaichinh247

GNP là gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Đơn giản hơn, Tổng sản phẩm quốc dân là tổng giá trị tiền tệ của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng của công dân một quốc gia trong một khoảng thời gian.

Bản chất của GNP là gì?

Các thuộc tính của GNP được phản ánh trong các khía cạnh sau:

GNP cộng gộp nhiều sản phẩm để tạo thành một thước đo duy nhất về giá trị của hoạt động kinh tế. GNP thực hiện điều này bằng cách sử dụng giá thị trường vì giá thị trường phản ánh giá trị của hàng hóa.

Tổng sản phẩm quốc dân đại diện cho tất cả hàng hóa được sản xuất trong nền kinh tế và được bán hợp pháp trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn có những sản phẩm mà GNP không đại diện, chẳng hạn như những sản phẩm được sản xuất và bán trong nền kinh tế ngầm.

GNP bao gồm hàng hóa hữu hình như quần áo, ô tô, thực phẩm và các dịch vụ vô hình như khám sức khỏe, cắt tóc…

gnp-la-gi-a2-quyentaichinh247

Bản chất của GNP là gì?

GNP bao gồm giá trị của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng, không bao gồm giá trị của hàng hóa trung gian. Nếu một sản phẩm trung gian được đưa vào quá trình sản xuất sản phẩm. Sản phẩm không bị lỗi thời mà được đặt trong kho để bán trong tương lai.

Tại thời điểm này, sản phẩm trung gian được coi là sản phẩm cuối cùng và vẫn được tính vào GNP.

GNP bao gồm hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong kỳ hiện tại. Các giao dịch liên quan đến hàng hóa được sản xuất trong quá khứ bị loại trừ.

Các yếu tố sản xuất của quốc gia dù có tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng được tính vào tổng sản phẩm quốc dân của quốc gia đó.

GNP phản ánh giá trị sản xuất được thực hiện trong thời gian 1 năm hoặc 1 quý. Tổng sản phẩm quốc dân phản ánh số tiền đã chi tiêu hoặc thu về trong thời kỳ này.

Tìm Hiểu: Cách Vay Khoản Vay HD Saison Lãi Suất Thấp Với Thanh Toán Nhanh Nhất Năm 2022

Phân loại Tổng sản phẩm quốc dân

  • Có 2 loại GNP:
  • Tổng sản phẩm quốc dân danh nghĩa (GNPn)

Nó là một chỉ tiêu để đo lường tổng sản phẩm quốc dân được sản xuất trong một thời kỳ, và nó là giá cả của cùng thời kỳ theo giá hiện hành. Sử dụng chỉ số GNP khi nghiên cứu các mối quan hệ tài chính và ngân hàng.

Tổng sản phẩm quốc dân thực (GNPr)

Đây là thước đo tổng sản phẩm quốc dân được sản xuất trong một thời kỳ, được tính theo giá cố định trong thời kỳ gốc và được sử dụng để phân tích tốc độ tăng trưởng kinh tế.

2 Phương pháp Tính GNP Chính xác Nhất

Tổng sản phẩm quốc dân được tính theo công thức sau:

  • Công thức 1: Tính GNP theo Tổng sản phẩm quốc nội – GDP:
  • GNP = GDP + thu nhập ròng từ nước ngoài.
  • ở đó:
  • Thu nhập ròng từ nước ngoài được tính như sau:
  • Yếu tố doanh thu xuất khẩu – doanh thu yếu tố nhập khẩu.

Theo công thức này, tổng sản phẩm quốc dân được tính bằng chênh lệch giữa thu nhập chuyển ra nước ngoài và thu nhập chuyển trong nước.

gnp-la-gi-a1-quyentaichinh247

GDP và GNP là hai khái niệm khác nhau.

Công thức 2: Tổng sản phẩm quốc dân (GNP) trong 1 năm của một quốc gia được tính như sau:

Tổng sản phẩm quốc dân = (X – M) + NR + C + I + G.

Trong đó

• X: Chỉ số về kim ngạch xuất khẩu ròng của dịch vụ và hàng hóa.

• M: Chỉ số Doanh thu Nhập khẩu ròng Dịch vụ và Hàng hóa.

• NR: Thu nhập ròng từ tài sản nước ngoài.

• C: Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân.

• I: Tổng vốn đầu tư tư nhân trong nước.

• G: là chỉ số chi phí tiêu dùng của bang.

Tầm quan trọng của Tổng sản phẩm quốc dân đối với nền kinh tế

Với sự phát triển của nền kinh tế vĩ mô quốc gia, chỉ số GNP có những ý nghĩa quan trọng sau:

Cho biết quy mô thu nhập và mức sống của công dân một nước. Khi các nhà kinh tế nghiên cứu tổng sản phẩm quốc nội theo giá cố định, họ hiểu thu nhập đã tăng lên như thế nào và mức sống của người dân đã được cải thiện như thế nào trong một khoảng thời gian nhất định.

GNP là thước đo sự phát triển kinh tế của một quốc gia, là tổng giá trị tiền tệ của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng do công dân của quốc gia đó sản xuất ra trong một khoảng thời gian xác định.

Nếu GNP thực tế giảm xuống dưới mức tăng dân số, thì thu nhập bình quân đầu người sẽ giảm xuống.

Tham Khảo: IVB Bank Là Ngân Hàng Gì? Có Tốt Và Uy Tín Không?

Tiêu chí so sánh GDP GNP

Tổng sản phẩm quốc dân là thước đo tổng giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được tạo ra bởi các yếu tố sản xuất của một quốc gia trong một thời kỳ nhất định (thường là 15). GDP là Tổng sản phẩm quốc nội, là thước đo tổng giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất bởi một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định (thường là một năm hoặc hơn). 1 phần tư).

Bản chất – Tổng sản phẩm quốc dân bao gồm Tổng sản phẩm quốc dân, bao gồm cả thu nhập từ nước ngoài và các vùng lãnh thổ của nó.

– GNPs được tạo ra ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ do công dân và doanh nghiệp của quốc gia đó có được.

Chỉ số GDP là tổng giá trị tạo ra của các thành phần kinh tế hoạt động trên lãnh thổ quốc gia.

Công thức GNP = (X – M) + NR + C + I + G GDP = C + I + G + NX

Xem xét lại GDP bình quân đầu người là thước đo tốt hơn về lượng hàng hóa và dịch vụ mà mỗi người dân trong nước có thể mua, vì GDP bao gồm cả tổng sản phẩm quốc nội và phân phối tài sản từ nước ngoài. GDP bình quân đầu người là thước đo tốt hơn về lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trên đầu người trong một quốc gia.

Ứng dụng Được Ngân hàng Thế giới sử dụng để cung cấp ước tính GDP của quốc gia Quốc gia được sử dụng để tính toán

Nếu bạn vô tình nghe thấy những số liệu này trên tin tức hoặc đọc kinh tế tài chính trong các báo cáo kinh doanh, bài viết trên chắc chắn đã giúp bạn hiểu GNP là gì đồng thời hiểu GNP có nghĩa là gì và phân biệt rõ ràng giữa GNP và GDP.

Hãy cập nhật những kiến thức tài chính mới nhất tại website Quyên Tài Chính!

Tags: