Lạm phát là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng đến nền kinh tế

Lạm phát là gì? Nhiều người đang hỏi câu hỏi này. Bạn có thực sự hiểu về lạm phát? Chúng ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới?

Nói một cách đơn giản, lạm phát là sự mất giá trị của đồng tiền khiến cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Lạm phát khó hơn. Tức là dù chỉ cần mua những món cơ bản như bánh mì, hộp sữa hay từng tuýp kem đánh răng thì bạn cũng phải mang theo cả một túi tiền mới có thể thanh toán được.

Điển hình nhất là Venezuela, quốc gia đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn và siêu lạm phát lên tới 1 triệu% trong những năm gần đây. Điều này càng chứng tỏ lạm phát đang thực sự là tâm điểm chú ý ở mọi quốc gia.

Tìm Hiểu: Mua xe máy trả góp | Hướng dẫn thử thủ tục đăng ký A-Z

Lạm phát là gì?

Lạm phát là tổng của tất cả hàng hóa và dịch vụ trong một thời kỳ nhất định của thời gian Mặt bằng giá tiếp tục tăng, điều này làm cho đồng tiền mất giá nhiều hơn trước. Khi mức giá chung tăng lên, một đơn vị tiền tệ mua ít hàng hóa và dịch vụ hơn trước đây, do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua của một đơn vị tiền tệ.

Lam-phat-la-gi-1-quyentaichinh
Lạm phát là gì?

Lạm phát là một hiện tượng. Một hiện tượng kinh tế phản ánh sự suy giảm sức mua của đồng tiền. Khi lạm phát xảy ra, việc mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ sẽ có dấu hiệu làm tăng mặt bằng giá chung. Điều này dẫn đến sự mất giá của đồng tiền, và cùng một lượng tiền tệ không thể mua được nhiều hàng hóa như trước.

Đây không chỉ là vấn đề trong nước, so với nước ngoài, lạm phát còn gây ra sự chênh lệch giá trị đồng tiền giữa hai nước.

Đối với tất cả các quốc gia sử dụng tiền mặt để thanh toán, lạm phát là một hiện tượng kinh tế. Nền kinh tế tự nhiên, tính bằng%, được chia thành ba cấp độ:

p>

 • Tự nhiên: 0 – dưới 10% (tỷ lệ lạm phát dưới 5% là tỷ lệ lạm phát lý tưởng cho hầu hết mọi người). Hầu hết các quốc gia / khu vực)
 • Nho: 10% đến dưới 1000%
 • Siêu lạm phát: hơn 1000%

Tham Khảo: Thẻ ATM BIDV | Giới thiệu các loại thẻ và biểu phí sử dụng

Nguyên nhân của lạm phát

Trên thực tế, lạm phát có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng có hai nguyên nhân chính. Nổi bật nhất là lạm phát do nhu cầu và lạm phát do chi phí điều khiển.

Lạm phát theo nhu cầu

Hiểu nôm na là khi mọi người cần một loại hàng hóa nhất định. giá cả thị trường sẽ dẫn đến tăng giá. Đồng thời, giá của các sản phẩm khác cũng “leo thang”. Do đó, giá trị của đồng tiền cũng sẽ mất giá, và bạn phải dùng nhiều tiền hơn để mua hàng hóa.

Ví dụ: Khi giá xăng dầu tăng thì hầu như tất cả các hàng hóa và dịch vụ đều tăng theo, bao gồm taxi, xe ngo, nhu yếu phẩm …

Chi phí thúc đẩy lạm phát

Liệt kê các chi phí thúc đẩy như: giá nguyên vật liệu của công ty, thuế, lương công nhân, tiền bảo hiểm , chi phí máy móc Chờ. Một khi các chi phí này tăng lên, các công ty sẽ tăng giá bán sản phẩm ra thị trường để đảm bảo lợi nhuận. Điều này dẫn đến sự gia tăng tương ứng của mức giá chung của nền kinh tế.

Lạm phát cơ cấu

Đây là vấn đề lạm phát từ các doanh nghiệp. Từ một công ty hoạt động hiệu quả muốn tăng lương cho nhân viên, điều đó sẽ khiến các công ty khác tăng, ngay cả khi họ không biết liệu công ty có thực hiện được doanh thu hay không. Vì họ đảm bảo lợi nhuận bằng cách tăng giá sản phẩm trên thị trường.

Lam-phat-la-gi-2-quyentaichinh

Lạm phát do thay đổi nhu cầu

Khi thị trường giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với một sản phẩm nhất định, đó là mặt hàng độc quyền (chẳng hạn như giá điện ở Việt Nam). Họ vẫn không thể được chiết khấu. Đồng thời, nó làm tăng nhu cầu về một loại hàng hóa khác, điều này cũng làm cho giá cả tăng lên.

Lạm phát do xuất khẩu

Lạm phát là do chênh lệch giữa tổng cung và tổng cầu. được gây ra bởi sự cân bằng. Tổng cầu trong và ngoài nước dẫn đến tổng cung không đủ cầu. Sự thiếu hụt này sẽ đẩy giá lên cao.

Lạm phát do nhập khẩu

Khi nhập khẩu hàng hóa, do thuế hoặc giá thế giới tăng , Giá trong nước cũng tăng theo. Nếu mặt bằng giá chung bị đẩy lên bởi giá nhập khẩu sẽ dẫn đến lạm phát.

Lạm phát tiền tệ

Điều này là do lượng nội tệ tăng do các ngân hàng gây ra, dẫn đến lạm phát. Khi ngân hàng mua ngoại tệ để ngăn chặn sự mất giá của đồng nội tệ. Hoặc, có thể do ngân hàng mua trái phiếu theo yêu cầu của nhà nước, dẫn đến lượng tiền tệ lưu thông tăng lên đáng kể.

Tham Khảo Thêm: GDP Là Gì? Ý Nghĩa, Vai Trò Và Cách Tính Của Chỉ Số GDP

Mức độ lạm phát

Lạm phát bao gồm 3 cấp độ chính từ đơn giản đến phức tạp, được đánh giá dựa trên phần trăm lạm phát. Cụ thể:

 • Lạm phát tự nhiên : Tỷ lệ lạm phát là 0 – <10%. Hiện nay nền kinh tế đang hoạt động bình thường, rủi ro thấp, cuộc sống ổn định.
 • Lạm phát nhanh: Tỷ lệ lạm phát có xảy ra khi giá cả tăng nhanh, từ 10% đến <1.000%. Loại này có thể gây ra những biến động kinh tế.
 • Siêu lạm phát: xảy ra khi tỷ lệ lạm phát tăng nhanh (trên 1.000%). Siêu lạm phát sẽ mang lại những hậu quả rất lớn, khó có thể khắc phục được. Tuy nhiên, siêu lạm phát là rất hiếm.

Làm thế nào để đo lường lạm phát?

Tổ chức quốc gia sẽ thu thập dữ liệu và sau đó theo dõi sự thay đổi giá của hàng hóa và dịch vụ để đo lường lạm phát. Tỷ lệ lạm phát được biểu thị bằng phần trăm của chỉ số mức giá bình quân, tức là giá cả bình quân của một nhóm sản phẩm và dịch vụ được cộng lại với nhau.

Không có cái gọi là giá trung bình. Một thước đo chính xác của lạm phát là gì? Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất để đo lường lạm phát. Hầu hết hàng hóa và dịch vụ đều sử dụng CPI để đo chỉ số giá cả.

Tác động của lạm phát đến nền kinh tế

Lạm phát là gì? Có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế quốc dân không? Câu trả lời là có.

Như đã nói ở trên, lạm phát dẫn đến giảm giá trị đồng tiền lưu thông, so với các nước khác, việc mang tiền tệ còn có những hạn chế lớn. . Sau đó, nền kinh tế cũng cần nhiều tiền hơn để phát triển, khi tiền không đủ thì kinh tế khó khăn là điều khó tránh khỏi.

Ngoài ra, lạm phát vẫn có thể gây ra lạm phát ở một mức độ nhất định. Nhiều yếu tố tích cực hơn. Ví dụ:

Lạm phát có tác động tích cực

Lạm phát ở nhiệt độ tự nhiên thấp Một tỷ lệ từ 2 – <10% sẽ không gây hại cho nền kinh tế. Không những vậy, chúng còn mang lại một số lợi ích đáng kể, ví dụ: lạm phát vừa phải có thể kích thích tiêu dùng, vay mượn, đầu tư, giảm tỷ lệ thất nghiệp xã hội do giá cả tăng ổn định.

Lạm phát chủ yếu gây ra những tác động tiêu cực

Lạm phát dẫn đến tăng giá Tất cả hàng hóa trên thị trường sẽ dẫn đến tiền tệ gia tăng Phá giá đã gây ra nhiều khó khăn cho đời sống kinh tế, an ninh và xã hội. Lạm phát tăng nhanh và không thể kiểm soát, việc vay tiền và đầu tư sẽ để lại nhiều hậu quả.

Ví dụ cụ thể nhất là việc tăng lãi suất đã dẫn đến suy thoái kinh tế quốc dân và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. Từ đó, chúng dẫn đến vay nợ bên ngoài và tạo ra nợ quốc gia.

Lam-phat-la-gi-3-quyentaichinh
Lạm phát cao có thể cảnh báo suy thoái kinh tế nguy hiểm

Ngoài ra, lạm phát cao làm giảm giá trị của đồng nội tệ so với nước ngoài tiền tệ, từ đó khiến quốc gia Nợ công tăng lên đáng kể. Tác động xấu đến nền kinh tế quốc dân.

Cách kiểm soát lạm phát

Hiện nay, lạm phát đã dần hình thành nên một biện pháp kiểm soát hữu hiệu và các chính sách. Vậy hướng kiểm soát lạm phát là gì? Theo tình hình thực tế, các cá nhân và công ty chủ yếu có hai hướng đi sau:

Giảm lưu thông

Chính sách tiền tệ

 • Dừng phát hành tiền tệ để giảm lưu thông
 • Cải thiện ngân hàng Lãi suất tiền gửi kích thích giảm tiền tệ lưu thông và gửi vào ngân hàng làm tăng giá trị tiền tệ.
 • Giảm áp lực giá dịch vụ và hàng hóa.
 • Phát hành trái phiếu

Chính sách tài khóa

 • Cắt giảm chi tiêu và đầu tư công, đồng thời đình chỉ các dự án không cần thiết.
 • Tái cân bằng ngân sách quốc gia.
 • Tăng thuế tiêu dùng để giảm nhu cầu chi tiêu
 • Giảm áp lực lên giá cả và hàng hóa

Tăng cung hàng hóa thị trường và cân bằng lưu thông

Chính sách tiền tệ

Kiểm soát lạm phát bằng cách giảm chi phí sản xuất và tăng năng suất lao động. Áp dụng cho các trường hợp trong lĩnh vực sản xuất và vận hành. Cách tốt nhất là bạn nên cung cấp nhiều chính sách tín dụng ưu đãi và lãi suất vay ưu đãi.

Đối với chính sách tài khóa strong>

Nhà nước nên hướng dẫn việc giảm và miễn đầu tư thuế, nguyên vật liệu, máy móc Các loại thuế, phí như thuế nhập khẩu thiết bị giúp giảm giá thành, tăng năng suất lao động, hạn chế tăng giá thành sản phẩm.

\"
Kiểm soát như thế nào và kiểm soát ở đâu?

Kết luận

Xã hội Việt Nam cũng bước vào thời kỳ lạm phát gia tăng , Khiến cuộc sống của người dân trở nên khó thở. Thực hiện các chính sách trên có thể giúp bạn kiểm soát lạm phát một cách hiệu quả. Nếu bạn là nhà sản xuất, cách chủ động nhất để tránh lạm phát là vay tiền với lãi suất thấp. Bạn có biết ngân hàng nào cho vay ưu đãi cao không?

Trên đây là bài viết cung cấp câu trả lời cho câu hỏi Lạm phát là gì? Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thật nhiều lợi ích cho bạn.

Hãy cập nhật những kiến thức tài chính mới nhất tại website Quyên Tài Chính!