Mã OTP là gì? Cách sử dụng mã OTP như thế nào để đảm bảo an toàn?

Đối với những khách hàng thường xuyên thực hiện các giao dịch trực tuyến như mua hàng, chuyển khoản, OTP có lẽ là một khái niệm quen thuộc. Do đó, mã OTP chỉ được sử dụng một lần và hết hiệu lực trong vòng vài phút. Đây được coi là hình thức nâng cao tính bảo mật giúp khách hàng có thể yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch.
Vậy, mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào là an toàn nhất? Hãy cùng chuyên gia tư vấn Vũ Hồng Quyên của chúng tôi sử dụng bài viết dưới đây để tìm hiểu về những mã OTP mà bạn chưa biết nhé.

Mã OTP là gì?

Mã OTP là tên viết tắt của One Time Password, có nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Đây có thể là một chuỗi các ký tự và các số được tạo ngẫu nhiên được gửi đến khách hàng qua SMS hoặc email để xác nhận giao dịch.
Như tên của nó, mã OTP chỉ có thể được sử dụng một lần. Thông thường, mã OTP chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, từ 30 giây đến 2 phút. Sau khoảng thời gian này, nếu khách hàng không nhập mã OTP trong giao dịch thì mã OTP đó sẽ không còn giá trị.

Ma-otp-la-gi-1-quyentaichinh247
OTP là gì?

OTP có tác dụng gì?

Khi thực hiện giao dịch, ngoài mật khẩu để đăng ký, khách hàng còn phải nhập mã OTP để xác minh danh tính. Mã này sẽ được gửi đến SMS của điện thoại di động đã đăng ký trước đó. Ý nghĩa của mã OTP là bảo mật lớp 2.

Mã OTP đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao dịch. Đặc biệt, nó sẽ ngăn chặn việc hacker xâm nhập tài khoản và thông tin để chiếm đoạt tài sản. Nếu chẳng may bị mất tài khoản hoặc bị lộ mật khẩu, bạn cũng không cần quá lo lắng.

Bởi vì, nếu không có mã OTP, giao dịch sẽ không thể tiến hành. Lúc này, bạn có đủ thời gian để trình báo với ngân hàng và yêu cầu phong tỏa thẻ hoặc tìm kiếm các giao dịch bất thường.

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, nếu không sử dụng OTP để tăng tính bảo mật thì hacker rất dễ tấn công và chiếm tài sản. Vì vậy, để đảm bảo tính bảo mật, khách hàng nên sử dụng mã OTP để mở tài khoản tại ngân hàng có độ bảo mật cao.

Tham Khảo Thêm: GDP Là Gì? Ý Nghĩa, Vai Trò Và Cách Tính Của Chỉ Số GDP

Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

Khi khách hàng thực hiện giao dịch, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều coi đây là một dịch vụ tiện ích. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng có thể phải trả thêm phí. Hiện nay, có 3 hình thức cung cấp mã OTP phổ biến:

SMS OTP

Hình thức này có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Tương ứng, mã OTP sẽ được gửi đến SMS của điện thoại di động đã đăng ký. Sau đó, khách hàng phải nhập mã OTP được gửi đến điện thoại di động để hoàn tất giao dịch.
SMS OTP không chỉ được sử dụng bởi các ngân hàng, mà còn được sử dụng bởi Facebook và Google. Tuy nhiên, hạn chế của mã OTP là nếu khách hàng ở khu vực không có tín hiệu hoặc ở nước ngoài thì người dùng sẽ không thể sử dụng được.

Thẻ Tokey

Thiết bị này giúp tạo mã OTP, mã này được tạo tự động mỗi phút mà không cần kết nối Internet. Mỗi tài khoản cần đăng ký một thẻ Tokey Card riêng, và ngân hàng sẽ tự động thay đổi mật khẩu sau một khoảng thời gian. Ưu điểm của loại mã này là thiết bị có thể tháo rời, nhỏ gọn nên có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

Smart OTP – Smart Token

Nó là sự kết hợp của mã thông báo key và SMA OTP được tích hợp trên điện thoại thông minh. Khi giao dịch xảy ra, mã OTP thông minh sẽ được gửi đến ứng dụng. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng cần đăng ký với ngân hàng.
Hiện tại, VietcomBank và TPBank đang áp dụng xác thực Smart OTP. Ngoài ra, Google cũng sử dụng tên Google Authenticator.

Sử dụng mã OTP như thế nào để đảm bảo an toàn?

Có thể nói, việc sử dụng OTP để bảo vệ các giao dịch rất đơn giản. Do đó, khi giao dịch được thực hiện, hệ thống ngân hàng sẽ tự động gửi mã OTP về thông tin điện thoại của khách hàng đã đăng ký trước đó.
Ma-otp-la-gi-2-quyentaichinh247
Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật?
Giả sử khách hàng muốn chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng BIDV sang tài khoản ngân hàng khác thông qua hình thức ngân hàng trực tuyến. Khách hàng tiếp tục đăng nhập bằng tên đăng nhập và mật khẩu như bình thường.
Sau đó, điền các thông tin giao dịch, bao gồm: tên ngân hàng, số tài khoản thụ hưởng, số tài khoản thụ hưởng, số tiền và nội dung muốn chuyển… hệ thống sẽ yêu cầu khách hàng xác thực thông tin giao dịch. Nếu đúng, khách hàng chỉ cần bấm “Lấy mã OTP”.
Hệ thống ngân hàng sẽ gửi cho bạn một mã OTP gồm một dãy số từ 4 đến 6 ký tự, tùy theo quy định của từng ngân hàng. Mã OTP sẽ được gửi về thông tin điện thoại di động của bạn, bạn chỉ cần nhập đúng mã và xác nhận yêu cầu giao dịch.
Có thể thấy, cách thức sử dụng mã OTP để bảo vệ thông tin giao dịch rất đơn giản và gần như tự động. Bằng cách này, khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm, không lo bị kẻ gian đánh cắp thông tin, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mã OTP có an toàn tuyệt đối không?

Nếu khách hàng tuân thủ các quy định và quy trình sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, mã OTP sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vốn dĩ, mã OTP là một hình thức xác thực an toàn, tuy nhiên nếu bạn chủ quan sẽ vẫn có những sơ hở.
Nếu bạn đăng nhập vào tài khoản của mình trên một máy tính công cộng, hãy đặt điện thoại của bạn bên cạnh nó. Lúc này, nếu kẻ lừa đảo chuyển tiền nhanh chóng, tài khoản của bạn có thể gặp nguy hiểm.
Vì vậy, các ngân hàng hiện nay thường khuyến cáo khách hàng không đăng nhập tài khoản trên máy tính công cộng. Không bao giờ cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai, trong bất kỳ trường hợp nào. Ngoài ra, khách hàng cần lưu ý:
  • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại mà khách hàng đăng ký nhận mã OTP. Điều này tránh trường hợp kẻ lừa đảo có thể lấy mã OTP từ chính điện thoại của bạn.
  • Sử dụng các ký tự đặc biệt để thay đổi mật khẩu thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng của bạn.

Phải làm gì nếu mã OTP bị lộ?

OTP là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền trong tài khoản của bạn được chuyển. Vì vậy, để đảm bảo tính chính xác, khách hàng luôn kiểm tra kỹ thông tin người nhận và số tiền chuyển trước khi nhập mã OTP.
Trong trường hợp khách hàng làm mất điện thoại di động và không may tìm thấy mã OTP, khách hàng cần thông báo ngay cho ngân hàng để ngân hàng tạm thời khóa chức năng SMS OTP. Đây là thao tác giúp khách hàng có được tiền tài khoản một cách nhanh chóng và an toàn.
Sau khi đọc những thông tin trên chắc hẳn khách hàng đã biết mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào để đảm bảo an toàn đúng không các bạn? Mặc dù mã OTP khá an toàn nhưng khách hàng phải cẩn thận khi thực hiện giao dịch và tuân thủ các quy định của ngân hàng.
Hãy cập nhật những kiến thức tài chính mới nhất tại website Quyên Tài Chính!