Bạn có biết tài khoản thu phí thường niên là gì không?

Tài khoản thu phí thường niên là khoản phí khách hàng phải trả khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Để hiểu tài khoản thu phí thường niên là gì, mời bạn tham khảo bài viết sau.

ATM là loại thẻ mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống nên được sử dụng rộng rãi. Trong quá trình sử dụng, ngân hàng sẽ thu một khoản phí nhất định đối với thẻ ATM. Một trong những loại phí phổ biến nhất là phí thường niên.

Tai-khoan-thu-phi-thuong-nien-2-quyentaichinh247

Tìm Hiểu Thêm: Đa cấp là gì? Cách nhận diện bán hàng đa cấp lừa đảo

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là khoản phí mà khách hàng phải trả để duy trì một dịch vụ nào đó của ngân hàng. Thông thường, mức phí này sẽ áp dụng đối với khách hàng sử dụng sản phẩm thẻ và sử dụng tài khoản thanh toán để giao dịch.

Phí này phổ biến nhất ở các sản phẩm thẻ như thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ ràng giữa phí thường niên và phí duy trì tài khoản. Nhiều người nhầm lẫn hai chi phí này thành một nhưng về bản chất thì chúng hoàn toàn khác nhau.

Phí duy trì tài khoản được tính hàng tháng và được sử dụng để quản lý tài khoản như rút tiền và chuyển khoản. Nếu bạn chỉ sử dụng tài khoản của mình mà không có thẻ ngân hàng, bạn không cần phải trả phí thường niên.

Thời hạn tính phí là một năm kể từ ngày khách hàng bắt đầu đăng ký và mở tài khoản. Ngân hàng sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản, đối với thẻ tín dụng sẽ tính vào hạn mức phí hàng tháng. Nếu trong tài khoản không còn tiền thì lần sau ngân hàng sẽ thu.

Tài khoản thu phí thường niên là gì

Tài khoản thu phí thường niên ở đây là tài khoản thẻ ghi nợ, tài khoản thẻ tín dụng, tài khoản thẻ thanh toán… Việc nộp phí thường niên giúp khách hàng có thể thực hiện các giao dịch gửi tiền, chuyển khoản, rút ​​tiền.

Khi khách hàng đăng ký thẻ ATM, ngân hàng sẽ cung cấp số tài khoản. Sau khi nhận thẻ, khách hàng sẽ nhận được một phong bì ghi đầy đủ thông tin tài khoản và mật khẩu. Ngân hàng sẽ trừ trực tiếp tiền trong tài khoản khi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Xem Thêm: Thị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm chức năng là gì?

Phí thường niên ngân hàng hàng năm vào năm 2022

Mỗi ngân hàng có quy định về phí thường niên riêng. Ngoài ra, phí thường niên còn tùy thuộc vào loại thẻ mà khách hàng sử dụng.

Với thẻ ghi nợ nội địa, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều thu phí thường niên trung bình từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng / năm. Đặc biệt, phí thường niên Ngân hàng Nông nghiệp thu đối với thẻ ghi nợ nội địa hạng chuẩn chỉ từ 12.000 đồng / năm.

Phí thường niên của thẻ thanh toán quốc tế Mastercard / Visa sẽ tùy theo mệnh giá thẻ mà các ngân hàng có quy định khác nhau về mức phí. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đều thu phí khoảng 100.000 đồng đối với thẻ thông thường và lên đến 500.000 đồng đối với thẻ mệnh giá cao.

Đối với thẻ tín dụng, phí thường niên dường như cao hơn so với thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn so với thẻ ATM thông thường về quyền lợi.

Sau đây là bảng phí thường niên ngân hàng áp dụng cho thẻ tín dụng năm 2022. Bạn có thể tham khảo.

 

Ngân hàng Phí thường niên Phí phát hành
AgriBank 100.000 VNĐ 100.000 VNĐ
ACB 300.000 VNĐ Miễn phí
BIDV 200.000 VNĐ Miễn phí
Bản Việt Miễn phí Miễn phí
Đông Á 200.000 VNĐ Miễn phí
HD Bank 220.000 VNĐ Miễn phí
EximBank 300.000 VNĐ Miễn phí
PvcomBank 300.000 VNĐ Miễn phí
SacomBank 299.000 VNĐ Miễn phí
VietcomBank 100.000 VNĐ Miễn phí
VietinBank 120.000 VNĐ 75.000 VNĐ
VPBank 250.000 VNĐ Miễn phí
TPBank 250.000 VNĐ Miễn phí

Tai-khoan-thu-phi-thuong-nien-1-quyentaichinh247

Cách giảm phí thường niên

Đối với khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, có bốn cách để giảm phí hàng năm:

Chọn thẻ có điểm thưởng

Để giảm thiểu thiệt hại do phí thường niên, khách hàng sẽ sử dụng thẻ chung để tích điểm đổi lấy phí thường niên. Hiện tại, thẻ HSBC cho phép bạn tích lũy điểm thưởng và đổi điểm thưởng với một khoản phí thường niên.

Chọn ngân hàng có chiết khấu hàng năm miễn phí

Khi định làm thẻ tín dụng, bạn nên chọn ngân hàng áp dụng hình thức miễn phí thường niên. Hiện tại, nhiều ngân hàng đã miễn phí thường niên cho thành viên mới trong 1-2 năm đầu.

Thỏa thuận với ngân hàng

Nhiều người nghĩ rằng phí thường niên là phí cố định. Tuy nhiên, bạn thực sự có thể gọi cho ngân hàng và yêu cầu họ giảm phí trước khi phát hành thẻ.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá

Giảm giá và phần thưởng cho chủ thẻ tín dụng có thể lên đến 50% hoặc thậm chí cao hơn. Do đó, vui lòng sử dụng các chương trình này để mua hàng. Mỗi giao dịch này cũng có thể giúp bạn bù đắp một phần phí thường niên cho cả năm.

Tìm Hiểu: DIY là gì? Yêu cầu đối với DIY là gì?

Đối với thẻ thanh toán, bạn có thể giảm phí thường niên bằng cách duy trì hạn mức quỹ trong tài khoản của mình để đáp ứng yêu cầu của ngân hàng.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết tài khoản thu phí thường niên là gì rồi phải không? Mong rằng qua bài viết trên, bạn sẽ biết cách sử dụng các chính sách ưu đãi, khuyến mại để được giảm cước hàng năm.

Hãy cập nhật những kiến thức tài chính mới nhất tại website Quyên Tài Chính!