Tầm Nhìn Và Sứ Mệnh Là Gì? Nó Có Nghĩa Là Gì? Làm Cái Nào Trước?

Tầm nhìn và sứ mệnh là hai khái niệm mà mọi công ty, doanh nghiệp không còn xa lạ. Thông qua tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh, doanh nghiệp sẽ tóm tắt mục tiêu và mục tiêu hoạt động của mình để thông báo cho khách hàng, đối tác…

Vậy tầm nhìn là gì? Nhiệm vụ là gì? Vai trò là gì? Sự khác biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh là gì? Mọi thứ sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết này.

Tham Khảo: Tra Cứu Fe Credit – Cách Xem Hợp Đồng Trả Góp Fe Credit Của Bạn

Tầm nhìn và sứ mệnh được hiểu đúng như thế nào?

Tầm nhìn là gì?

Tầm nhìn dịch sang tiếng anh có nghĩa là Tầm nhìn là mục tiêu kinh doanh dài hạn được doanh nghiệp xây dựng theo mốc thời gian từ 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn. Tầm nhìn được thể hiện thông qua một tuyên bố mô tả những gì doanh nghiệp muốn đạt được trong tương lai.

tam-nhin-va-su-menh-a1-quyentaichinh247

Tầm nhìn là gì?

Tầm nhìn không chỉ áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp mà còn có thể áp dụng cho nhiều bộ phận khác nhau như sản xuất kinh doanh. xí nghiệp.

Để tạo ra một tuyên bố tầm nhìn rõ ràng các mục tiêu kinh doanh và nâng cao tinh thần của nhân viên, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Một tuyên bố về tầm nhìn cần phải truyền cảm hứng: thể hiện tham vọng và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người trong doanh nghiệp.
 • Không phải như thế nào: Tầm nhìn chỉ đơn giản là nêu ra một mục tiêu hoạt động, thay vì giải thích hoặc hướng dẫn cách đạt được mục tiêu đó.

Tự đặt câu hỏi để tạo ra một tuyên bố tầm nhìn: Khi tạo một tuyên bố tầm nhìn, bạn có thể tự hỏi mình một số câu hỏi, chẳng hạn như:

Điều gì làm cho thương hiệu của bạn trở nên độc đáo?

Làm thế nào để khách hàng có thể mô tả tốt nhất về thương hiệu của bạn?

Mục tiêu của bạn đối với doanh nghiệp trong 5, 10 năm tới là ở đâu?

Sứ mệnh là gì?

Sứ mệnh dịch sang tiếng Anh là Mission, là bản tóm tắt những giá trị của doanh nghiệp, tổ chức hiện tại. Thông qua tuyên bố sứ mệnh, một tổ chức xác định đối tượng mà tổ chức phục vụ, những gì tổ chức phục vụ và cách thức tổ chức phục vụ khách hàng.

tam-nhin-va-su-menh-a2-quyentaichinh247

Sứ mệnh là gì?

Nếu tầm nhìn là mục tiêu tương lai của doanh nghiệp, thì sứ mệnh sẽ chi tiết hóa nhiều khía cạnh của doanh nghiệp, bao gồm: nhân viên, đối tác, sản phẩm / dịch vụ, khách hàng, công nghệ, chất lượng…

Để tạo ra tuyên bố sứ mệnh tốt nhất, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Đơn giản: Tuyên bố sứ mệnh phải đơn giản, dễ hiểu và rõ ràng.
 • Động lực: Sứ mệnh cần đảm bảo rằng nhân viên và khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ để tạo động lực cho họ.
 • Mục đích: Sứ mệnh cần nêu rõ mục đích chung của doanh nghiệp.

Tham Khảo Thêm: 1 Tệ Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt? Tỷ Giá Nhân Dân Tệ Năm 2022

Để xây dựng một tuyên bố sứ mệnh, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

 • Doanh nghiệp có thể giải quyết những nhu cầu nào bên ngoài thị trường?
 • Cần phải làm gì để đáp ứng những nhu cầu này?

Tại sao khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình thay vì đối thủ cạnh tranh?

Sự khác biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh là gì?

Bảng sau so sánh tầm nhìn và sứ mệnh:

Tầm nhìn sứ mệnh

đó là gì? Sứ mệnh là cách bạn đến được nơi bạn muốn. Xác định mục đích và các mục tiêu chính liên quan đến nhu cầu của khách hàng và các giá trị tổng thể của công ty. Kế hoạch tầm nhìn nơi bạn muốn đến. Nó là sự giao thoa giữa các giá trị và mục đích của công ty.

Trả lời Nó trả lời câu hỏi “Chúng ta làm gì?, điều gì khiến chúng ta khác biệt?”. Nó trả lời câu hỏi “Mình đi đâu thế?”

Nhiệm vụ thời gian nói về hiện tại chuyển sang tương lai. Tầm nhìn là về tương lai.

Nhiệm vụ chức năng: Liệt kê các mục tiêu rộng lớn định hình doanh nghiệp. Chức năng chính của nó là xem xét nội tâm; xác định các thước đo thành công của doanh nghiệp và tuyên bố sứ mệnh bằng văn bản cho các nhà lãnh đạo, nhân viên và cổ đông. Tầm nhìn: Liệt kê những nơi bạn có thể gặp bạn trong vài năm tới.

Nó thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ. Nó có thể giúp bạn hiểu tại sao bạn đang làm việc ở đây.

Thay đổi Sứ mệnh có thể thay đổi, nhưng phải luôn bám sát giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, nhu cầu khách hàng và tầm nhìn. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn có thể muốn thay đổi tầm nhìn của mình. Tuy nhiên, tầm nhìn hay sứ mệnh nhằm giải thích nền tảng của doanh nghiệp.

Do đó, nên hạn chế những thay đổi trong trường nhìn.

Mục đích Chúng ta đang làm gì bây giờ? Chúng tôi làm việc cho ai? lợi ích là gì? Nói cách khác, tại sao chúng ta làm điều đó, chúng ta làm điều đó để làm gì và tại sao chúng ta làm điều đó? Chúng ta đang đi đâu vậy? Khi nào bạn muốn đến điểm đến đó?

chúng ta muốn làm cái gì?

Đặc tính và Hiệu quả Mục đích và Giá trị của Công ty: Khách hàng chính của bạn (người thụ hưởng) là ai? Công ty có trách nhiệm gì đối với khách hàng? Làm rõ sự mơ hồ. Mô tả một tương lai tươi sáng (hy vọng); thể hiện sự gắn bó và ký ức; khát vọng thực tế, có thể đạt được; liên quan đến các giá trị và văn hóa doanh nghiệp.

Tầm nhìn và sứ mệnh vai trò của công ty là gì?

Chúng tôi đã xem xét các định nghĩa, cách hình thành một tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh cũng như so sánh sự khác biệt giữa hai khái niệm. Vậy vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh là gì?

 • Vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh
 • Vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh

Trên thực tế, tầm nhìn và sứ mệnh đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp và tổ chức, cụ thể như sau:

Tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh giúp các công ty xác định mục tiêu kinh doanh của họ, Giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ và tạo động lực làm việc cho toàn thể nhân viên.

Tầm nhìn và sứ mệnh giống như một chiếc la bàn giúp doanh nghiệp và nhân viên đi đúng hướng để đạt được mục tiêu cuối cùng. Điều này đã được nhiều doanh nghiệp lớn kiểm chứng.

Bám sát chiến lược đã vạch ra trong tầm nhìn và sứ mệnh giúp doanh nghiệp phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn và tạo ra thành công bền vững.

Tuyên bố sứ mệnh cung cấp hướng dẫn rõ ràng để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu một cách hiệu quả. Ngoài ra, một tuyên bố về tầm nhìn đảm bảo rằng mọi quyết định trong hoạt động của doanh nghiệp đều hướng tới một mục tiêu đã nêu.

Một tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh tạo ra sự gắn kết giữa các nhân viên và các bộ phận. Đảm bảo rằng mọi người trong doanh nghiệp đang làm việc hướng tới một mục tiêu chung.

Tìm Hiểu Thêm: Giá vàng Cà Mau theo Hiệp hội vàng bạc đá quý Cà Mau là bao nhiêu?

Tầm nhìn nên đến trước hay sứ mệnh trước?

Tầm nhìn trước tiên hay sứ mệnh đầu tiên, phụ thuộc vào việc các công ty mới và cũ đang hoạt động? Nếu doanh nghiệp mới thành lập, bước đầu tiên là xác lập tầm nhìn, tầm nhìn sẽ hình thành sứ mệnh kinh doanh của doanh nghiệp, định hướng kế hoạch và giúp đạt được các mục tiêu mà tầm nhìn đã đề ra.

Nếu một doanh nghiệp hoạt động mà không có tầm nhìn, sứ mệnh sẽ được đặt lên hàng đầu. Tại thời điểm này, sứ mệnh sẽ dẫn dắt và giúp cung cấp tầm nhìn để thực hiện các kế hoạch trong tương lai nhằm đạt được mục tiêu.

Ví dụ thực tế về một số tầm nhìn và sứ mệnh của công ty

 • Tầm nhìn và Sứ mệnh của Viettel
 • Tầm nhìn và Sứ mệnh của Viettel
 • Tầm nhìn và Sứ mệnh của Viettel

Tầm nhìn: Trở thành công ty công nghệ thương mại toàn cầu; giữ vững vị trí hàng đầu trong ngành viễn thông và công nghệ cao của Việt Nam; lọt vào top 150 công ty lớn nhất thế giới vào năm 2030.

Sứ mệnh: Lấy sức sáng tạo của con người làm sứ mệnh của mình, Viettel luôn coi mỗi khách hàng là một con người – một cá nhân cần được tôn trọng, chăm sóc và lắng nghe, thấu hiểu và phục vụ.

Nền tảng của một doanh nghiệp phát triển mạnh là xã hội. Viettel cũng thực hiện tái đầu tư cho xã hội bằng cách gắn kết các hoạt động sản xuất, thương mại với các hoạt động xã hội, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các chương trình hỗ trợ người nghèo.

Nguồn: https://vietteltelecom.vn/gioi-thieu-viettel

 • Tầm nhìn và Sứ mệnh của FPT
 • Tầm nhìn và Sứ mệnh của FPT
 • Tầm nhìn và Sứ mệnh của FPT
 • Tưởng tượng:

FPT mong muốn trở thành một loại hình tổ chức mới thịnh vượng, hùng mạnh, lao động cần cù, sáng tạo trong khoa học, kỹ thuật và công nghệ, làm hài lòng khách hàng, góp phần vào sự thịnh vượng của đất nước, đưa mỗi thành viên ra thế giới, người lao động có điều kiện tốt nhất. Phát triển tài năng nghề nghiệp và cuộc sống sung túc về vật chất và tinh thần.

Sứ mệnh:

Là tiền thân của FPT toàn cầu hóa, FSOFT hy vọng sẽ phát triển nhanh chóng, mang tên Việt Nam và FPT trên bản đồ thông minh thế giới trong tương lai gần.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Denon

Tầm nhìn: Mang sản phẩm của Tianlong đến mọi miền đất nước và thế giới.

Sứ mệnh: Tianlong cam kết mang đến những sản phẩm, văn phòng phẩm, dịch vụ chất lượng cao nhất cho học tập, làm việc và sáng tạo, góp phần chinh phục đỉnh cao tri thức của nhân loại.

Thiên Long đặt câu Tầm nhìn ngắn gọn và phần Sứ mệnh rất rõ ràng. Nếu bạn vào trang web của Denon, bạn sẽ thấy rõ ràng ở trang đầu tiên có ba phần: Tầm nhìn, Sứ mệnh và Giá trị cốt lõi. Đây là biểu hiện chuyên nghiệp yêu thích của tôi.

Tầm nhìn và Sứ mệnh của Techcombank

Tầm nhìn: Trở thành ngân hàng tốt nhất và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

Sứ mệnh:

Bằng cách cung cấp đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ tài chính với phương pháp lấy khách hàng làm trung tâm, hãy trở thành đối tác tài chính được khách hàng tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất.

Tạo môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên, mang đến nhiều cơ hội phát triển năng lực, đóng góp giá trị và tạo dựng thành công trong sự nghiệp.

Mang lại lợi ích dài hạn hấp dẫn cho cổ đông bằng cách thực hiện chiến lược phát triển kinh doanh nhanh chóng mạnh mẽ đồng thời áp dụng các thông lệ quản trị công ty và quản lý rủi ro nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tầm nhìn của Techcombank rất rõ ràng và đặt mục tiêu trở thành ngân hàng số một Việt Nam. Phần nhiệm vụ cũng tự nói lên điều đó, nhưng nó quá dài và có quá nhiều tiêu đề.

 • Tầm nhìn và Sứ mệnh của Google
 • Tầm nhìn: Truy cập thông tin của thế giới chỉ bằng một nút bấm

Sứ mệnh: Sứ mệnh của chúng tôi là tổ chức thông tin của thế giới và làm cho thông tin đó trở nên hữu ích và có thể truy cập được cho tất cả mọi người.

Google nói rõ trong sứ mệnh của mình rằng tổ chức thông tin và khả năng truy cập là những gì họ cung cấp. Tuyên bố tầm nhìn của họ là về việc cải thiện khả năng tiếp cận trong tương lai, chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Samsung

 • Tầm nhìn: Truyền cảm hứng cho thế giới. tạo ra tương lai.
 • Sứ mệnh: Truyền cảm hứng cho thế giới bằng các công nghệ, sản phẩm và thiết kế sáng tạo của chúng tôi, làm phong phú thêm cuộc sống của mọi người, tạo ra một tương lai mới và đóng góp vào sự thịnh vượng của xã hội.
 • Samsung lại đang nhầm lẫn giữa tầm nhìn và sứ mệnh của mình. Khi họ nói rõ những câu “truyền cảm hứng cho thế giới” và “tạo ra tương lai”, tầm nhìn của họ chính là sứ mệnh.

Tầm nhìn và Sứ mệnh của Facebook

Tầm nhìn: Mọi người sử dụng Facebook để kết nối với bạn bè và gia đình, khám phá những gì đang diễn ra trên thế giới cũng như chia sẻ và bày tỏ những điều quan trọng với họ.

Sứ mệnh: Trao quyền cho mọi người xây dựng cộng đồng và mang thế giới đến gần nhau hơn.

Sứ mệnh của Facebook là tập trung vào cộng đồng hứa hẹn nền tảng của nó. Tầm nhìn của họ là về lý do tại sao cộng đồng lại quan trọng và cách họ mang thế giới đến gần nhau hơn.

Tầm nhìn và sứ mệnh là hai khái niệm vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về vai trò, cách tạo ra một tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh, chẳng hạn như Làm sao. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Hãy cập nhật những kiến thức tài chính mới nhất tại website Quyên Tài Chính!