Vay Tín Chấp Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Được Một Khoản Vay Tín Chấp?

Bạn cần một khoản vay để giải quyết công việc cá nhân nhưng bị ngân hàng từ chối cho vay vì lý do: không có tài sản đảm bảo, không có hợp đồng lao động, không có thu nhập ổn định…. Thì khoản vay tín chấp là một lựa chọn tốt cho bạn lúc này. Cùng chúng tôi tìm hiểu vay tín chấp là gì và những lợi ích cũng như hạn chế của hình thức vay tín chấp ở bài viết dưới đây nhé.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là một trong những sản phẩm cho vay của ngân hàng. Hình thức cho vay này dựa trên mức độ uy tín của bạn với khoản vay ngân hàng. Uy tín của bạn sẽ được hiển thị thông qua xác minh thu nhập và xác minh tín dụng của bạn.

Bạn có thể vay tiền khi cần tiền để chi trả cho các mục đích như cưới hỏi, du lịch, mua sắm tiêu dùng hoặc các nhu cầu khác phục vụ nhu cầu chi tiêu tài chính của mình.

Đối với các khoản vay tín chấp, hạn mức của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Bạn có thể vay từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện của ngân hàng. Thời hạn vay cũng khá linh hoạt, có ngân hàng cho phép bạn vay trong thời gian lên đến 60 tháng. Lãi suất vay thế chấp khác nhau giữa các ngân hàng. Lãi suất được tính dựa trên số tiền bạn vay và các điều kiện bạn đáp ứng.

Lợi ích của khoản vay tín chấp

  • Thủ tục nhanh gọn không cần thế chấp tài sản.
  • Quá trình đăng ký nhanh chóng và dễ dàng thanh toán.
  • Ngân hàng sẽ không tìm hiểu hoặc yêu cầu khách hàng giải thích mục đích của khoản vay.
  • Số tiền được vay khá cao, thích hợp vay tiêu dùng hoặc vay đầu tư nhỏ.

Với gói vay tín chấp này, bạn có thể coi đây là hình thức “vay nóng” ngân hàng. Ngoài ra, lãi suất cho vay được quy định chặt chẽ, an toàn hơn so với các tổ chức tín dụng đen.

Làm thế nào để có được một khoản vay tín chấp?

Bất kỳ ngân hàng nào cũng mong muốn có nhiều khách hàng sử dụng chương trình cho vay của mình. Tuy nhiên, với hình thức vay tín chấp, mỗi ngân hàng đều có những quy định cụ thể cho từng trường hợp. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của cả khách hàng và ngân hàng.

Để được vay vốn, bạn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản của ngân hàng như:

  • Những người có thu nhập thường xuyên và ổn định. Một số ngân hàng chấp nhận 4,5 triệu đồng mỗi tháng, và nhiều ngân hàng yêu cầu cao hơn. Bạn sẽ phải nộp bản sao kê chứng minh mức lương này để ngân hàng đánh giá khả năng chi trả của bạn.
  • Không có tín dụng xấu tại ngân hàng khác hoặc tổ chức tài chính khác. Vì vậy, bạn nên có những thói quen tài chính đúng đắn để tránh bị điểm tín dụng xấu.
  • Một số điều kiện cơ bản như: là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại ngân hàng để vay vốn.
  • Bạn có thể vay ở nhiều ngân hàng khác nhau, tuy nhiên ngân hàng sẽ xem xét mức trả nợ của bạn để có thể duyệt khoản vay.

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, hãy tham khảo các ngân hàng cho vay tín chấp tiêu biểu như Sacombank, TPBank, VPBank, VIB, ACB, Vietcombank,…. Một số tổ chức tài chính cũng cung cấp cho bạn các khoản vay này như FE Credit, Home Credit, v.v. Mỗi đơn vị sẽ đưa ra cho bạn thủ tục riêng nhưng nhìn chung thủ tục vay tín chấp đơn giản hơn rất nhiều đối với hình thức vay có tài sản bảo đảm.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về vay tín chấp là gì. Bạn có thể áp dụng hình thức vay này khi cần giải quyết vấn đề tài chính.