Hồ sơ và quy định lãi vay tín chấp OCB | Hướng dẫn chi tiết A-Z

Hồ sơ vay tín chấp OCB – Hướng dẫn chi tiết 2022. Hồ sơ vay tín chấp OCB bao gồm những câu hỏi mà rất nhiều khách hàng quan tâm khi lựa chọn vay tín chấp OCB. Trong bài viết này quyentaichinh247 sẽ hướng dẫn chi tiết về hồ sơ và quy định lãi suất cho vay tín chấp OCB!

Vay-tin-chap-ocb-quyentaichinh247

1. Đôi nét về Ngân hàng OCB

Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông  (tên tiếng Anh: Orient Commercial Joint Stock Bank), còn được gọi Oricombank hay OCB, là một Ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam được thành lập ngày 10/06/1996. Trải qua hơn 25 năm hoạt động và phát triển, OCB hiện có hơn 200 đơn vị kinh doanh trải dài tại khắp các tỉnh thành, trung tâm kinh tế trọng điểm trên cả nước.

Hiện nay, từ một Ngân hàng nhỏ giờ đây chúng tôi đã và đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường trở thành ngân hàng thương mại cổ phần giữ vị trí số 1 về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, số 3 về hiệu quả lợi nhuận trên vốn.

2. Đặc điểm vay tín chấp

Vay tín chấp có một số đặc điểm sau:

Vay tín chấp không được thực hiện được trong giai đoạn đầu của mối quan hệ giữa người cho vay và người vay. Để có được sự tín nhiệm, quan hệ vay – cho vay phải trải qua một thời gian nhất định.

Thế chủ động trong việc quyết định cho vay trả góp tín chấp thuộc về người cho vay. Bởi lẽ, khi và chỉ khi người cho vay có được độ tin cậy rất cao đối với người vay mới có thể quyết định cho vay tín chấp.

Người vay (cá nhân hoặc doanh nghiệp) đóng một vai trò to lớn trong quá trình tạo ra sự tín nhiệm để có thể vay tín chấp. Trong nhiều trường hợp, chính hoạt động kinh doanh có hiệu quả và sự minh bạch của doanh nghiệp lại là nhân tố quyết định để ngân hàng và các tổ chức tín dụng quyết định cho vay tín chấp.

Sự tín nhiệm (“tài sản” đảm bảo tiền vay) lại là loại tài sản vô hình, không thể đem đấu giá để thu hồi vốn cho vay. Vì vậy, quyết định cho vay tín chấp của các ngân hàng và tổ chức tín dụng cần đặc biệt cẩn trọng.

3. Ưu điểm khi vay tín chấp ngân hàng OCB

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, sẽ có một bộ phận không nhỏ người dân cần đến loại hình tài chính tiêu dùng để có thể giải quyết những vấn đề khó khăn trước mắt, đáp ứng các nhu cầu cần thiết, ổn định và vực dậy cuộc sống trở lại. So với việc đi vay nặng lãi tại những nguồn cung không đảm bảo, uy tín thì vay tiêu dùng tại các tổ chức tín dụng sẽ là sự lựa chọn khả quan, an toàn hơn cho người tiêu dùng.

Ngày càng có nhiều khách hàng đăng ký vay trả góp tại OCB vì những ưu điểm mà ngân hàng này mang lại :

Vay tín chấp OCB không cần tài sản đảm bảo

Hạn mức vay cao từ 10 – 500 triệu đồng.

Thủ tục, quy trình thẩm định vay tín chấp OCB đơn giản

Lãi suất cho vay ưu đãi, chỉ từ 0.8%/ tháng

Thời gian giải ngân từ 24 – 48h làm việc

Thời gian vay tiền OCB kéo dài từ 06 – 60 tháng tùy khoản vay, giúp khách hàng có thể hoạch định kế hoạch tài chính tối ưu nhất.

4. Các hình thức vay tín chấp ngân hàng OCB

Vay tín chấp OCB theo lương

Hạn mức vay tối đa: 500 triệu đồng

Lãi suất áp dụng: 0.8% – 1,5%/tháng

Hồ sơ trả góp từ 12 – 60 tháng

5. Điều kiện vay:

Trước hết chúng ta nên biết rằng OCB hoạt động dưới sự giám sát của Ngân hàng nhà nước, do đó, khách hàng vay tín chấp OCB cần đáp ứng đủ các điều kiện bao gồm :

  Khách hàng là công dân có Quốc tịch Việt Nam

  Tuổi từ 22 – 55 đối với nữ và 22 – 60 đối với nam

  Có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu, nợ chú ý

    Có bảo hiểm y tế do công ty mua

    Có hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận công tác

    Có thu nhập hàng tháng tối thiểu:

KHCN đang công tác tại Trường học/ Bệnh viện, Đơn vị HCSN, Tổ chức kinh tế có ký Thỏa thuận hợp tác Hợp đồng chi lương với OCB

 • Công tác tại trường học, bệnh viện, ĐV HCSN: 4 triệu đồng/tháng.
 • Công tác tại Tổ chức kinh tế: 3 triệu đồng/tháng.

KHCN hiện hữu – đang có khoản vay có TSBĐ tại OCB (đã giải ngân tối thiểu 06 tháng hoặc thanh toán tối thiểu 20% số tiền giải ngân)

Theo quy định của khoản vay có TSĐB hiện hữu của khách hàng

KHCN hiện hữu – đang nhận lương qua tài khoản OCB

 • Tối thiểu từ 7 triệu đồng/tháng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.
 • Tối thiểu từ 6 triệu đồng/tháng tại Tỉnh/Thành phố khác.

KHCN không nhận lương qua tài khoản ngân hàng OCB

 • Tối thiểu từ 12 triệu đồng/tháng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.
 • Tối thiểu từ 10 triệu đồng/tháng tại Tỉnh/Thành phố khác.

6. Quy định về lãi suất cho vay

Căn cứ theo Điều 476 Bộ luật dân sự 2005 quy định về lãi suất như sau:

Điều 476. Lãi suất

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

7. Hồ sơ vay vốn ngân hàng OCB

 • Mẫu đề nghị vay tiền OCB được cung cấp khi làm Hồ sơ
 • CMND/ Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu, KT3/ xác nhận tạm trú
 • Hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận công tác
 • Sao kê lương hoặc xác nhận lương 3 tháng gần nhất

8. Quy trình vay tiêu dùng OCB

Để nắm rõ cách làm hồ sơ củng như tăng tỉ lệ hồ sơ được duyệt, khách hàng cần nắm rõ quy trình tiếp nhận thông tin và thẩm định hồ sơ vay tín chấp ngân hàng OCB như sau:

Bước 1: Nhân viên ngân hàng sẽ cung cấp giấy đề nghị vay vốn, khách hàng cần điền đầy đủ và chính xác thông tin theo yêu cầu.

Bước 2: Nộp hồ sơ, nhân viên ngân hàng tiếp nhận và tiến hành xác minh thông tin.

Bước 3: Bộ phận thẩm định của ngân hàng sẽ xác thực thông tin, khả năng trả nợ của khách hàng để đưa ra hạn mức và thời hạn vay phù hợp.

Bước 4: Nếu hồ sơ vay đạt yêu cầu, ngân hàng sẽ thông báo với khách hàng.

Bước 5: Giải ngân sau vài ngày làm việc.

9. Lưu ý về hình thức và nội dung tối thiểu của Hợp đồng cho vay tín chấp

Hình thức và nội dung tối thiểu của Hợp đồng cho vay tín chấp (vay tiêu dùng) được quy định cụ thể tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN  ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 18/2019/TT-NHNN ngày 04 tháng 11 năm 2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 43/2016/TT-NHNN).

 • Về hình thức

Hợp đồng cho vay tín chấp (vay tiêu dùng) phải được lập thành văn bản (Khoản 1 Điều 10)

Đây là lưu ý đầu tiên trước khi NTD có ý định tham gia loại hình giao dịch mới này.  Hợp đồng tín dụng giữa khách hàng và TCTD là hợp đồng dân sự giữa các bên. Khi pháp luật chuyên ngành đã quy định cụ thể rằng “phải được lập thành văn bản” thì mọi hình thức giao kết khác (bằng lời nói, hành vi cụ thể…) sẽ dẫn đến việc hợp đồng đó vô hiệu về hình thức theo quy định của pháp luật dân sự.

Ngoài ra, thông tư cũng quy định rõ ràng về việc hợp đồng cho vay tín chấp (vay tiêu dùng) quy định tại khoản 1 và 2 Điều 10 được lập dưới hình thức hợp đồng cho vay cụ thể (đối với cho vay từng lần) hoặc hợp đồng hạn mức và hợp đồng cho vay cụ thể (đối với cho vay theo hạn mức) (Khoản 3 Điều 10).

 • Về nội dung

Các nội dung tối thiểu của Hợp đồng cho vay tín chấp (vay tiêu dùng) được quy định cụ thể tại khoản 1 và khoản 2 Điều 10 Thông tư 43/2016/TT-NHNN (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 18/2019/TT-NHNN).

Khi nhận được dự thảo hợp đồng do TCTD cung cấp, NTD cần đọc, tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ toàn bộ nội dung hợp đồng trước khi quyết định giao kết, trong đó cần lưu ý và cân nhắc kỹ một số nội dung có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Ví dụ:

Thời hạn cho vay, thời hạn duy trì hạn mức;

Các trường hợp áp dụng lãi phạt và cách tính;

Các loại phí khác mà NTD phải trả (ngoài các khoản phí và lãi cố định);

10. Nghĩa vụ của các công ty tài chính, ngân hàng đối với NTD liên quan đến hợp đồng cho vay tín chấp (vay tiêu dùng)

Phù hợp với Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng số 59/2010/QH12, Thông tư 43/2016/TT-NHNN (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 18/2019/TT-NHNN) cũng quy định cụ thể về việc các công ty tài chính, ngân hàng có nghĩa vụ phải cung cấp cho khách hàng dự thảo hợp đồng cho vay tiêu dùng để khách hàng xem xét, quyết định trước khi ký và phải giải thích chính xác, đầy đủ, trung thực các nội dung cụ thể hợp đồng cho vay tiêu dùng khi có yêu cầu của khách hàng (Khoản 4 Điều 10).

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quy trình thẩm định vay tín chấp tại ngân hàng OCB hiện nay để mọi người có thể thuận lợi khi có nhu cầu vay tín chấp ngân hàng OCB. Nếu bạn cần tư vấn về thủ tục và hồ sơ vay, hãy liên hệ với tôi là chuyên viên tư vấn kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tài chính và hỗ trợ vay vốn ngân hàng:

Chuyên viên tư vấn : Vũ Thị Hồng Quyên

Hotline : 0936028216

Email : [email protected]

Tags: